Ai là người cần đến Kế hoạch Kinh doanh ?


#1

“Phần lớn mọi người luôn nghĩ rằng lập kế hoạch kinh doanh chỉ cần khi bạn lập một doanh nghiệp mới hay cần một khoản vay để kinh doanh. Sự thật thì kế hoạch kinh doanh cũng rất quan trọng trong quá trình vận hành doanh nghiệp thậm chí ngay cả khi bạn không cần khoản vay hay đầu tư mới. Các doanh nghiệp cần kế hoạch kinh doanh để duy trì hoạt động và cập nhật những thay đổi trên thị trường hoặc khi có thời cơ đến với doanh nghiệp.”

NHỮNG NGƯỜI NÀO CẦN CÓ KẾ HOẠCH KINH DOANH?

Nếu bạn là người đang lên kế hoạch làm thêm một số việc để cải thiện thu nhập…bạn không cần đến kế hoạch kinh doanh! Nhưng nếu bạn đang bắt tay thực hiện một ý tưởng mà nó sẽ ngốn của bạn rất nhiều thời gian, tiền bạc, nguồn lực…thì bạn cần phải có một kế hoạch kinh doanh.

DOANH NGHIỆP START UP

image

Kế hoạch kinh doanh giúp xác định những phần cơ bản nhất

Kế hoạch kinh doanh thật sự rất cần thiết cho các start up, nó sẽ giúp người sáng lập xác định những phần cơ bản nhất phải chuẩn bị như kế hoạch bán hàng, ngân sách chi tiêu, các nhiệm vụ quan trọng.

Bạn sẽ nhận ra sự cần thiết ngay khi bạn không biết phải cần bao nhiêu tiền, và khi đã có được số tiền bạn cần, bạn lại phải suy nghĩ đến việc làm thế nào để bán hàng, chi phí và thời gian phải bỏ ra. Đó chỉ là những khó khăn đầu tiên, ngoài ra có thế bạn phải đối đầu với việc thuyết phục các nhà đầu tư, ngân hàng, gia đình và bạn bè để có được một phần tài trợ cho dự án kinh doanh mới.

Trong trường hợp này kế hoạch kinh doanh sẽ tập trung vào việc giải thích những gì mà các start up phải làm, làm thế nào để hoàn thành được mục tiêu của mình. Kế hoạch kinh doanh của start up cũng cần nêu cụ thể số tiền cần thiết để kế hoạch kinh doanh có thể cất cánh và vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu, sau đó tăng trưởng và sinh lời.

DOANH NGHIỆP HIỆN HỮU

Không phải các doanh nghiệp chỉ lập kế hoạch kinh doanh khi doanh nghiệp ở thời kì đầu thai nghén mà các doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm cũng nên có kế hoạch kinh doanh. Chúng sẽ giúp cho doanh nghiệp quản lý, chỉ đạo và điều hành tốt hơn. Doanh nghiệp sẽ chủ động khi có những biến động trong thị trường và nhanh chóng tận dụng khi thời cơ đến.

image

Kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp hiện hữu chủ động trước các biến động

Kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp dễ dàng củng cố chiến lược, thiết lập số liệu, quản lý mục tiêu, theo dõi và quản lý các nguồn lực và kế hoạch quan trọng như dòng tiền chẳng hạn. Và tất nhiên kế hoạch kinh doanh cũng cần phải thường xuyên được xem xét và sửa đổi.Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có mục tiêu dài hạn, ngắn hạn, mục tiêu bán hàng, dự toán ngân sách, dự toán chi tiêu…trong kế hoạch kinh doanh của mình. Nếu có thể cũng nên thành lập một nguồn quỹ để có thể phát triển doanh nghiệp trong một chặng đường dài. Nếu ý tưởng kinh doanh của bạn là nghiêm túc, lập kế hoạch kinh doanh một cách nghiêm tức là nền tảng quyết định doanh nghiệp của bạn sẽ thành công hay không.