Vì sao Startups / SMBs của Việt Nam thích sang Singapore lập công ty?


#1

Những nhu cầu thường gặp khi doanh nghiệp Việt Nam sang Singapore

1. Mở rộng thị trường/Tìm kiếm khách hàng:

Dễ hiểu, thuận mua vừa bán, thêm hợp đồng thêm khách hàng, vừa mở rộng vừa làm bàn đạp đi các thị trường trong khu vực và trên thế giới. Lý do là hầu hết các công ty, tập đoàn lớn đều có headquarter khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore. Một số ví dụ điển hình là: Vietravel, Cafe Trung Nguyên v.v…

2. Làm thương hiệu:

Tạo cảm giác sản phẩm là của Singapore, công nghệ Singapore

Ví dụ: một công ty A có nhà máy sản xuất dầu gội sữa tắm tại VN đang bán sản phẩm tại Việt Nam. Họ qua Sing thành lập doanh nghiệp B, đăng ký thương hiệu B. Sau đó Công ty B ủy quyền cho công ty A tại Việt Nam là nhà phân phối độc quyền sản phẩm trên lãnh thổ Việt Nam. Trên bao bì sản phẩm, họ ghi rõ: Một sản phẩm của Cty B tại Singapore, sản xuất tại Nhà máy số 3 của công ty B tại Việt Nam. Mọi thông tin về sản phẩm, thành phần họ đều để Tiếng Anh. Sau đó họ dán nhãn phụ dịch sang Tiếng Việt. Như vậy khi khách hàng nhìn vào sản phẩm, đương nhiên sẽ nghĩ là sản phẩm của Singapore, công nghệ Singapore, sản xuất để xuất khẩu v.v… Công ty A như vậy đã thành công trong việc sử dụng công ty B như một công cụ PR/Branding.

3. Tối ưu hoá lợi nhuận:

Điều này dễ hiểu, bằng chính sách giá bán giữa công ty tại Việt Nam và công ty tại Sing mà lợi nhuận được điều chuyển sang Singapore dùng cho với mục đích khác, đồng thời tận dụng chính sách thuế tốt của Singapore (giảm thuế 100% cho SGD100K lãi ròng đầu tiên, 50% cho SGD200K lãi ròng tiếp theo). Bản thân mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa tại Sing cũng chỉ 17%.

4. Đầu tư:

Thành lập doanh nghiệp để mua bán doanh nghiệp, mua bán nợ, mua bán bất động sản, cổ phiếu trên các sàn chứng khoán lớn, mua bán và thương mại trên thị trường thứ cấp, mua bán và thương mại trên các sàn commodities. Với một lượng vốn nằm tại Singapore, cũng thuận tiện và nhanh hơn trong những giao dịch quốc tế khi thời cơ tới không bị chậm trễ vì những thủ tục ngân hàng rối rắm và cơ chế bó buộc, cũng như không bao giờ bị vấn đề thiếu ngoại tệ làm ảnh hưởng.

5. Di trú:

Thành lập doanh nghiệp với mục đích di cư gia đình sang sinh sống tại Singapore để được hưởng môi trường hiện đại, giáo dục y tế tốt nhất trong khu vực.

Ví dụ: Một đại gia ngành khoáng sản thành lập công ty để vợ làm chủ sở hữu, dùng công ty đó mua và vận hành 5 quán phở tại Singapore, tuyển chính chồng làm Giám đốc sau đó do lương cao, chồng được quyền đưa vợ con sang dưới dạng Thẻ phụ thuộc. Vậy là cả nhà sang sống tại Singapore ổn định.

6. Đẩy giá trị dự án có yếu tố nước ngoài:

Có những dự án ở Việt Nam lợi dụng tâm lý sính ngoại của người Việt mà đẩy giá trị dự án lên. Họ lập công ty tại Singapore, chuyển tiền ra theo dạng tiểu ngạch rồi dùng công ty đó về Việt Nam thành lập liên doanh và đầu tư vào dự án. Dự án đó ở Việt nam đương nhiên là được coi như một dự án có yếu tố nước ngoài, được nhận FDI và sẽ có giá trị của một dự án có yếu tố nước ngoài, được khách hàng tin tưởng hơn.

7. Đấu thầu dự án:

Bài quân xanh quân đỏ trong đấu thầu đã lên một mức khác. Một công ty A muốn đấu thầu vào một dự án tại Việt Nam đôi khi họ đẩy đến 5 công ty con tưởng như không hề liên quan vào đấu thầu. Gần đây, họ còn qua Sing thành lập một series doanh nghiệp, thuê cả giám đốc nước ngoài rồi đem các công ty đó về VN đấu thầu, đôi khi trúng được thầu với giá trị cao hơn vì dù sao cũng là nhà thầu nước ngoài.

8. Gọi vốn:

Một số công ty startups Việt Nam sản xuất đồ nội thất nhận được vốn đầu tư của một Quỹ của Mỹ nhưng quỹ đó lại không chấp nhận chuyển tiền đầu tư về VN. Họ đã phải qua Sing thành lập doanh nghiệp, nhận vốn rồi dùng công ty Sing để mua lại cổ phần công ty/nhà máy tại Việt Nam. Đó là một phương thức chuyển tiền vốn hợp thức từ Mỹ về Việt Nam.

Ngoài ra, tại Singapore cũng có rất nhiều Quỹ đầu tư thiên thần để họ có thể gọi vốn.

9. IPO:

Thực tế trường hợp này ít, tuy nhiên lợi ích của việc IPO tại Singapore hơn nhiều so với IPO tại Việt Nam. Hiện tại có một series các tập đoàn Việt Nam đang trong gia đoạn chuẩn bị IPO tại Singapore trên sàn Catalyst

10. Sở hữu trí tuệ:

Thành lập công ty để sở hữu trí tuệ với mục đích tiến nhanh hơn ra thị trường thế giới, ngoài ra nếu nảy sinh tranh chấp thì cơ quan hành pháp của Singapore hiệu quả hơn trên đấu trường quốc tế, các tổ chức luật sư của Singapore cũng thành thạo hơn trong việc tranh tụng quốc tế.

Kết luận: Singapore có thể được sử dụng như một công cụ, bàn đạp để thực hiện các ý đồ khác nhau cho SMB/Startups.

http://mocongtysingapore.com/nhung-muc-tieu-chinh-ma-smbstartups-tu-viet-nam-muon-thuc-hien-tai-singapore/


#2

Bài hay và bổ ích :slight_smile: